Đến Đâu Cũng Có Một Con Đường

Để Không Bao Giờ Bị Kẹt

21/07/2010 01:04

VŨ HẰNG

Sống ở đời có nhiều cái “kẹt”: Ra ngoài đường sợ kẹt xe, đi chơi sợ kẹt tiền… Hằng nhớ có đọc một câu chuyện thời chiến, kể chuyện người lính trẻ xa vợ đã lâu, một hôm đi hành quân qua làng mình, được chỉ huy đặc cách cho về thăm nhà một đêm. Ôi cái tình yêu vợ chồng nén dồn qua thời gian nó thiết tha nóng bỏng làm sao. Nhưng oan nghiệt thế nào! đó lại là thời điểm người vợ… bị kẹt! Cho đến giờ Hằng vẫn như hình dung được gương mặt tiu nghỉu của anh chồng và nụ cười rất buồn của cô vợ. Các nhà tâm lý học có đưa ra nhiều giải pháp, giúp thăng hoa tình yêu trong hoàn cảnh đặc biệt ấy. Hằng dốt tâm lý, nên không nhớ được lời khuyên nào. Có điều kể từ ngày ấy, em tự nhủ, lập gia đình sẽ không bao giờ để chồng con bị kẹt. Các bạn cười ư? Hằng biết có những điều mình không tự chủ được: No choice! Nhưng, ngoài “điều ấy” ra thì chúng ta có thể tự lo liệu được nhiều chứ. Chẳng hạn: Không bao giờ để bị kẹt bồn!

Bồn đây tức là cái sink rửa chén trong nhà bếp, cái bồn tắm, và cả cái bồn …cầu. Dĩ nhiên có lúc chúng bị kẹt, phải không? Có thể bạn đã tiên liệu, nên đã sắm sẵn một vài loại dung dịch, với thành phần chủ yếu là hóa chất cực mạnh, để làm tiêu bất cứ một chướng ngại nào trong đường cống. Nhưng chắc bạn cũng biết các dung dịch đó đều là độc chất. Mua về để sẵn trong nhà thì phải cất kỹ, và ghi dấu cẩn thận để khỏi lầm với các bình nước rửa khác. Đến khi hữu sự thường là quên, không biết mấy tháng trước – thậm chí vài năm trước – mình cất giấu chúng ở đâu. Mà chờ đến khi kẹt rồi mới rối lên đi tìm cách chữa, thì không biết các bạn thế nào, chứ đối với Hằng là coi như thua: Mất hết uy tín với các “ông chủ bà chủ”!   Chắc chắn Hằng không chịu mất điểm, mà cũng không muốn mua sẵn để dành những thứ hóa chất đắt tiền đó. Giải pháp của em như sau: Lấy 1 tách baking soda, 1 tách muối, và ½ tách dấm trắng.

Những thứ này chắc là luôn luôn có sẵn trong nhà phải không? Hòa trộn 3 thứ đó với nhau, để tạo thành một thứ dung dịch “cây nhà lá vườn”, rồi đổ xuống lỗ thoát nước trong bồn. Chờ khoảng 30 phút, rồi nấu một ấm nước sôi lớn dội thêm vào lòng cống.

Rác rến, tóc tai, và các chất phế thải lưu cữu lâu đời trong đó, sẽ rã mềm và tơi ra dưới tác dụng của dung dịch baking soda+muối+dấm trắng. Tiếp đó là luồng nước sôi rót xuống, mọi sự sẽ trôi đi tất tần tật, bảo đảm không còn “em” nào to gan trụ lại được để gây tắc nghẽn lưu thông nữa. Sink, bồn sẽ sạch trơn. Bạn có thể ngước mặt lên hãnh diện với đời: Thêm một bằng chứng nữa về con người không sợ …kẹt. Nhưng nhìn ra chung quanh chẳng thấy ai, có lẽ thiên hạ đang lo nhiều chuyện lớn khác. Chỉ có mình con bé lui cui làm việc ở góc nhà! Nhưng cần gì, miễn người ta hạnh phúc là mình sung sướng rồi, phải không bạn?

 Cần phải nói thêm rằng, sẵn cây nhà lá vườn, lâu lâu bạn nên xả bồn một lần cho dù nó chưa kẹt, để tránh những trường hợp nan giải cần nhiều công phu hơn. Bởi vì cái dung dịch tự chế này còn có một lợi ích phụ, đó là không làm hư hại đường cống, như những thứ hóa chất thương mại khác. Tuy nhiên, nếu đã đổ hóa chất thương mại xuống rồi, và cái chất ấy vẫn còn đọng trong nước cống, thì phải chờ cho tiêu hết, và đường cống sạch trơn mới có thể áp dụng liệu pháp này được.

Nói thêm về đồ chua

 Dấm chua, ngoài lợi ích như đã nói ở trên, lại còn có nhiều công dụng khác, chẳng hạn như chế xà bông dùng trong máy rửa đĩa chén. Đi chợ, Hằng chỉ mua loại xà bông rẻ tiền nhất. Mang ra dùng, mình sẽ đổ thêm vài muỗm dấm vào trong nước rửa chén là xong. Bao nhiêu dầu mỡ cũng bị tẩy ra hết, chén đĩa sẽ sạch bóng, sáng choang. Mình vừa tiết kiệm được tiền, mà lại được tiếng là người nội trợ giỏi giang. 

Dấm chua, mẻ chua, dưa chua… thứ nào cũng được việc cả! Còn con gái … chanh chua? Con gái chanh chua thì thường đảm đang vén khéo, bảo đảm với các anh đang kén vợ về điều đó. Mẹ của Hằng ngày xưa cũng nói vậy!

Trở về

Search site